เรื่องรอบตัว
เตรียมตัวก่อนเดินป่า ควรพกอะไรติดตัวไปบ้าง

เตรียมตัวก่อนเดินป่า ควรพกอะไรติดตัวไปบ้าง

ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ที่เที่ยวยอดฮิตก็คงหนีไม่พ้นการเดินเขา เพราะมีทั้งหมอกสวย ๆ อากาศเย็น ๆ และยังเป็นช่วงที่มีน้ำอีกด้วย จะเห็นน้ำตกได้สวยงามเลยทีเดียว สำหรับคนที่เริ่มเดินเขาครั้งแรกอาจจะไม่รู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร บทความนี้เลยจะมาบอกวิธี เตรียมตัวก่อนเดินป่า ควรพกอะไรติดตัวไปบ้าง

เตรียมตัวก่อนเดินป่า ควรพกอะไรติดตัวไปบ้าง

1. กระเป๋าเป้เดินทาง

เตรียมตัวก่อนเดินป่า ควรพกอะไรติดตัวไปบ้าง

ของสำคัญในการเดินทาง เพราะเราต้องยัดของที่จำเป็นทุกอย่าง ลงไว้ในกระเป๋าใบนี้ แบกมันขึ้นหลัง แล้วพามันไปกับเราทุกที่ สามารถหาซื้อกระเป๋าได้ที่แผนกกระเป๋าเป้ แผนกกีฬา หรือ ตามร้านขายอุปกรณ์การเดินทาง อุปกรณ์การเดินป่า ภายในห้าง หรือว่าร้านค้าข้างนอกก็มีเช่นกัน

ควรระวังอย่าสับสนระหว่าง กระเป๋า Backpack และ Daypack เพราะ Daypack ก็เป็นกระเป๋าเป้เช่นกัน แต่ว่าไม่มีระบบรองรับแผ่นหลัง ไม่เหมาะกับการแบกของหนัก ในระยะเวลาหลายวัน

2. เสื้อผ้าเดินป่า

เตรียมตัวก่อนเดินป่า ควรพกอะไรติดตัวไปบ้าง
 • เสื้อ
  • จะเป็นเสื้อแขนยาวหรอว่าแขนสั้นก็ได้ แต่ควรใส่ปลอกแขนด้วย ป้องกันการถูกขีดข่วนจากหนาม และโดนกัดจากแมลง ระบายอากาศได้ดี แห้งเร็ว แต่ป่าในแถบบ้านเราเหมาะกับการใส่แขนยาว ขายาว มากกว่า
 • กางเกง
  • เน้นเป็นกางเกงขายาว แต่ไม่ควรเป็นกางเกงยีนส์ เพราว่าต้องเคลื่อนไหวตัวตลอดเวลา พยายามเลือกใส่เสื้อผ้าที่ทำให้เราไม่อึดอัด เลือกผ้าที่เบาและแห้งไวจะเหมาะที่สุดสำหรับการเดินเขา โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้
 • เสื้อกันฝน
  • ไม่ฝุ่นก็ฝน สองสิ่งที่คนเดินป่าต้องเจอ ควรพกติดตัวไปด้วยในยามฉุกเฉิน อาจจะไม่ต้องใหญ่มากก็ได้ แต่เป็นอีก 1 สิ่ง ที่ควรต้องมี
 • ถุงกันทาก
  • ถุงกันทากสำคัญมากกับการเดินเขาในประเทศเรา เพราะป่าจะมีความชื้นสูง โดยเฉพาะในช่วงที่ฝนตกแบบช่วงเดือนตุลาคมนี้ ทางที่ดีควรศึกษาพื้นที่ที่เราไแเดินเขาก่อนว่ามีทากมั้ย หากมีก็ให้เตรียมไปด้วยหล่ะ
 • หมวก
  • สิ่งสำคัญในการป้องกันแสงแดด ที่จะมาทำร้ายผิวของเรา ควรเลือกที่คลุมหน้า หรือหมวก ที่มีการระบายอากาศได้ดี เพื่อกันไม่ให้หัวของเราชุ่มไปด้วยเหงื่อ
 • ถุงเท้า
  • ควรเป็นแบบยาวและหนา เพราะการเดินทางในระยะไกลนั้น หากเราไม่ได้ใส่ถุงเท้าจะทำให้เท้าของเรานั้นเสียดสีกับรองเท้า จนทำให้ดเป็นแผลถลอก หรือพองได้

3. รองเท้าเดินป่า

เตรียมตัวก่อนเดินป่า ควรพกอะไรติดตัวไปบ้าง

 มันจะช่วยดูแลข้อเท้าของเราไม่ให้บาดเจ็บ หรือสะดุดล้มขณะเดินทาง แนะนำให้คุณเลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับคุณ ไม่หลวมหรือคับมากจนเกินไป และเผื่อที่ว่างสำหรับใส่ถุงเท้าด้วย  สำหรับมือใหม่หัดเดินป่าที่ไม่อยากลงทุนมากนัก ก็สามารถเลือกใช้รองเท้าผ้าใบแทนกันได้ แต่ควรเลือกอันที่รักษาง่าย ระบายน้ำได้ดี  เพื่อป้องกันการอับชื้นระหว่างเดินทาง และเลือกแบบดอกยางลึกไว้ดีกว่า เพราะถ้าเป็นแบบดอกยางเรียบอาจจะลื่นได้ง่าย

4. เต็นท์เดินป่า

เตรียมตัวก่อนเดินป่า ควรพกอะไรติดตัวไปบ้าง

ถือว่าเป็นอุปกรณ์เดินป่าที่ขาดไม่ได้เช่นกัน เพราะเราจะต้องกางเต็นท์นอนเพื่อพักแรม ทางที่ดีให้เราเลือกเต็นท์ที่มีขนาดมากกว่าจำนวนคน  สมมติว่าคุณนอน  2 คน ก็เลือกเต็นท์ขนาด 3 คนจะได้นอนสบายมีพื้นที่วางของ และเต้นท์นอนก็ควรมีน้ำหนักไม่เกิน 1.5 กก.ด้วย จะได้พกพาสะดวก

5. ถุงนอน

เตรียมตัวก่อนเดินป่า ควรพกอะไรติดตัวไปบ้าง

เมื่อพูดถึงอุปกรณ์เดินป่ามีอะไรบ้างแล้ว จะขาดถุงนอนไม่ได้เช่นกัน ก็เหมือนเวลาเรานอนอยู่บ้านแล้วขาดผ้าห่มไม่ได้ยังไงล่ะ ให้เราลองเลือกถุงนอนที่มีขนาดเล็ก แต่สามารถให้ความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี รวมถึงอุปกรณ์หมอน และผ้าห่มด้วย เพื่อใช้สำหรับการนอน  แฟรงค์เชื่อว่าถ้าคนรักป่าจริงจัง จะต้องลงทุนหาถุงนอนดี ๆ อยู่แล้ว หรือจะใช้เป็นแผ่นรองนอนก็ได้

6. อุปกรณ์ให้แสงสว่าง

อุปกรณ์ให้แสงสว่าง

 จะเป็นแบบมือจับก็ได้ หรือแบบคาดหัวที่เราแนะนำก็ดี จะได้สะดวกเวลาใช้ กลางค่ำกลางคืน ไปไหนมาไหนจะได้มีไฟคอยนำทางนะ

7. เชือก

เชือกเดินป่า

ถ้าคุณต้องการเดินป่า ตั้งแคมป์ ก็ต้องมีเชือกเอาใช้ในยามฉุกเฉินเช่นกัน ยกตัวอย่าง กรณีข้ามลำธารที่มีแม่น้ำไหลผ่าน ผูกทำเป็นเต้นท์ หรือเวลาทำราวตากผ้า ก็สามารถนำเชือกมาประยุกต์ใช้งานได้ เชือกที่ดีนั้นจะต้องมีความยาวเผื่อไว้ประมาณ 10-25 เมตร และแข็งแรง ไม่ขาดง่าย  หากใครเคยฝึกวิธีผูกเชือกเงื่อนมาก่อน ก็หมดห่วงไปได้เลย

8. แผนที่และเข็มทิศ

แผนที่และเข็มทิศ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการบอกทิศทางมีเข็มแม่เหล็กที่ปลายข้างหนึ่งชี้ไปทางทิศเหนือซึ่งเป็นทิศของสนามแม่เหล็กโลกเสมอ ดังนั้นหากเราอยู่ที่ใดก็ได้ในโลก(ที่ไม่มีสนามแม่เหล็กอื่นรบกวน) เราสามารถใช้เข็มทิศเป็นสิ่งนำทางไปยังทิศทางที่เราต้องการโดยอาศัยเข็มทิศซึ่งชี้ไปทางทิศเหนือตลอดเวลานี้ เช่น การร่องเรือในมหาสมุทร การเดินป่า การดูดาว เป็นต้น

9. อุปกรณ์ปฐมพยาบาล ยาโรคประจำตัว

อุปกรณ์ปฐมพยาบาล ยาโรคประจำตัว

ถือเป็นอุปกรณ์เดินป่าสำคัญมาก ๆ  หากเราบาดเจ็บหรือประสบอุบัติเหตุขณะเดินทาง อย่างน้อยก็ต้องมีชุดปฐมพยาบาลเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉิน  เช่น ยาใส่แผล แอลกอฮอล์ล้างแผล ผ้าพันแผล ยาดม ยาหม่อง ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด ยาแก้ท้องเสีย เทปกาวสำหรับทำแผล สำลี และกระดาษทิชชู เป็นต้น รวมถึงสเปรย์กันยุง หรือแมลงต่าง ๆ

10. อาหารและน้ำดื่ม

อาหารและน้ำดื่ม

เราก็ต้องเตรียมอาหารและน้ำดื่มให้พร้อมด้วย โดยเอาไปให้พอดีกับช่วงวันที่เราตั้งแคมป์ หรือจะเอาไปมากกว่าวันที่เราเดินทางก็ยิ่งดีเลย  เผื่อกรณีหลงทาง มันจะช่วยประทังความหิวของคุณได้ สำหรับกรณีที่เป็นน้ำดื่มก็ไม่ควรดื่มเข้าไปรวดเดียว แนะนำให้จิบทีละน้อย จะได้ไม่ปวดปัสสาวะบ่อย ๆ

 EQ กับ IQ ที่หลายคนต่างพูดว่าเป็นกุญแจสู่ประสิทธิภาพที่ดีต่อการเรียนและการทำงาน และช่วยปูทางไปสู่ความสำเร็จให้แต่ละคนได้ แล้วเราจะพัฒนาEQ ได้อย่างไรบ้าง วันนี้เรามีวิธีการพัฒนา EQ มาแนะนำกัน

อ่านบทความเพิ่มเติม 7 พรรณไม้สีม่วง ที่เพิ่มความน่ามองให้บ้านได้!