จัดสวน
9วิธีปลูกต้นไม้ในห้องยังไงให้สวยและไม่ตาย

9วิธีปลูกต้นไม้ในห้องยังไงให้สวยและไม่ตาย

9วิธีปลูกต้นไม้ในห้องยังไงให้สวยและไม่ตาย เราเชื่อว่าไม่ว่าใครก็สามารถปลูกต้นไม้กันได้ ซึ่งการปลูกต้นไม้เป็นที่น่าสนใจและได้รับความนิยมมานาน ต้นไม้ที่คนส่วนใหญ่นำมาปลูกไว้ในบ้านนั้นจะเลือกเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ซึ่งจะช่วยในการเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ในกับบ้านของเรานอกจากต้นไม้ฟอกอากาศแล้วยังมีต้นไม้ที่ทนร่มได้ดีอีกด้วยนะ สำหรับคนที่เพิ่งจะเริ่มหัดปลูกต้นไม้ ว่ากันว่าคนมือร้อนปลูกอะไรไม่ได้ ใครที่ได้ลองปลูกต้นไม้แล้วเหี่ยวเฉาคุณก็อย่าเพิ่งถอดใจไปล่ะ …

9วิธีปลูกต้นไม้ในห้องยังไงให้สวยและไม่ตาย

9 วิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ในเบื้องต้น!

9วิธีปลูกต้นไม้ในห้องยังไงให้สวยและไม่ตาย ปลูกต้นไม้ในบ้านไม่ยาก เพียงต้องเข้าใจการเลือกต้นไม้ให้เหมาะสมโดยส่วนใหญ่แล้ว ต้นไม้ในบ้านหรือในห้องจะได้รับแสงน้อย ต้นไม้ที่ชอบร่มเงาจึงเป็นตัวเลือกแรกที่ควรลองปลูกในบ้าน ส่วนวิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ในเบื้องต้นอย่างไรนั้น ตามไปหาคำตอบด้วยกันค่ะ

9วิธีปลูกต้นไม้ในห้องยังไงให้สวยและไม่ตาย

ตรวจสอบต้นไม้ก่อนนำเข้ามาในบ้าน

ต้นไม้ที่ปลูกไม่ควรมีโรค แมลง หรือไข่แมลงติดเข้ามา เพราะอาจจะระบาดไปยังต้นอื่นได้ หากพบแมลงระบาดให้แยกเฉพาะต้นนั้นออกมาไว้ด้านนอก นำมาล้างแมลงที่ติดอยู่ให้หมด และใช้สารกำจัดแมลงที่ปลอดภัยร่วมด้วย เช่น สมุนไพรสกัด แต่หากต้องการเห็นผลรวดเร็วให้ใช้ สตาเกิล จี จาก โซตัส ลักษณะเป็นเกล็ดสีทับทิมโรยบริเวณโคนต้น จะเห็นว่าแมลงต่าง ๆ ที่มารบกวน เช่น เพลี้ย จะค่อย ๆ หายไป ทั้งยังปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยงจึงหมดกังวลได้ เมื่อต้นไม้กลับมาสวยดังเดิมแล้วค่อยย้ายกลับเข้ามาในบ้าน

ให้ต้นไม้โดนแดดบ้าง

แม้ว่าต้นไม้ที่เราปลูกนั้นจะเป็นต้นไม้ที่ชอบอยู่ในร่มและไม่ต้องการแดดจัด แต่ไม่ได้หมายความว่าต้นไม้เหล่านี้นั้นจะไม่ต้องการแดดเลยนะคะ ลองขยับต้นไม้ที่เราปลูกในห้องให้ออกไปโดนแดดบ้าง โดยอาจจะเป็นแดดในช่วงเช้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้้ง พยายามให้ต้นไม้ได้เริ่มรับแสงน้อยๆ ก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้ใบไหม้แดด

หมั่นนำออกไปรับแสงบ้าง

แม้ว่าต้นไม้ที่เราปลูกจะเป็นพรรณไม้ที่ชอบร่ม แต่หากบริเวณที่ปลูกอับแสง นาน ๆ ครั้งก็ควรนำต้นออกไปรับแสงด้านนอกบ้าง โดยค่อย ๆ ให้ต้นได้รับแสงทีละนิด ไม่นำออกไปไว้บริเวณที่แดดจัดทันทีเพราะอาจจะเกิดอาการใบไหม้ได้ หากอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมก็อาจจะตอยขยับต้นไม้ไปไว้บริเวณระเบียง หรือมีต้นไม้ 2 ชุดสลับหมุนเวียนมาไว้ในบ้าน

9 วิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ในเบื้องต้น!

เลี่ยงการวางต้นไม้ในบริเวณที่มีความร้อน

บริเวณที่มีความร้อนอย่างเช่น ด้านข้างตู้เย็น กระติกน้ำร้อน เต่ ไมโครเวฟ หรือบริเวณในห้องครัวค่ะ เพราะความร้อนเหล่านี้ทำให้ต้นไม้สุกและเน่าได้ รวมถึงไม่วางไว้ในที่ที่มีบลมแรงอย่างเช่น ด้านหน้าของตู้คอมเพรสเซอร์แอร์ เนื่องจากลมที่ออกมาจะทำให้ต้นไม้ช้ำเน่าได้ค่ะ

ต้นไม้ในบ้าน อย่ารดน้ำบ่อยเกินไป

รู้ไหมว่าสาเหตุหลักที่ต้นไม้ในบ้านตายเกิดจากการรดน้ำมากเกินไปมากกว่าขาดน้ำ ทำให้ต้นไม้เกิดอาการเน่าได้ง่าย ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านมีการคายน้ำน้อย และสูญเสียน้ำไม่เท่าต้นไม้ที่ปลูกด้านนอก ดังนั้นการรดน้ำต้นไม้ควรรดเมื่อวัสดุปลูกเริ่มแห้งประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ

เช็ดใบด้วยน้ำสะอาด

ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านนั้นอาจมีฝุ่นหรือเศษผงเล็กๆ เกาะอยู่ที่ใบเนื่องจากไม่ได้น้ำฝนชะล้างใบให้สะอาดค่ะ เราซึ่งเป็นเจ้าของต้นไม้ในร่มพวกนี้ก็สามารถช่วยต้นไม้ของเราได้โดยการใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด บิดหมาดๆ แล้วนำมาเช็ดใบของต้นไม้ หรือถ้าอยากให้ใบไม้ดูขึ้นเงาสวย ก็สามารถใช้น้ำมันมะกอกเช็ดได้

9 วิธีดูแลต้นไม้ในบ้าน ในเบื้องต้น!

บำรุงต้นไม้ด้วยปุ๋ยละลายช้า

ลองบำรุงต้นไม้ด้วยการใส่ปุ๋ยละลายช้าลงไปที่บริเวณโคนต้น เพื่อให้ต้นไม้ได้ค่อยๆ รับสารอาหารเพิ่มค่ะ ปุ๋ยละลายช้านั้นจะมีหน้าตาเป็นเม็ดกลมแข็ง สีเหลือง หน้าที่ของปุ๋ยเหล่านี้จะค่อยๆ ละลายซึมลงไปในดินซึ่งใช้ระยะเวลาตั้งแต่ 3 เดือนหรือ 6 เดือน ขึ้นอยู่กับสูตรของปุ๋ยเหล่านั้นค่ะ หรือจะใช้ปุ๋ยสำหรับบำรุงใบและต้น เม็ดสีฟ้าๆ ก็ได้ โดยเราสามารถนำมาเติมให้กับต้นไม้ของเราตรามระยะเวลาของปุ๋ยที่เขียนไว้ข้างถุง

อย่าปล่อยให้รากแช่น้ำ

ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านควรมีจานรองกระถางทุกใบเพื่อไม่ให้น้ำที่รดลงไปไหลออกมาเลอะเทอะ แต่ก็ควรระวังไม่ให้มีน้ำขังในจานรองเพราะจะทำให้รากต้นไม้แช่อยู่ในน้ำนานเกินไปจนเน่าเสียหายได้ ควรหมั่นนำน้ำส่วนเกินไปเททิ้ง และภายในกระถางควรรองก้นด้วยกรวด หรือหินภูเขาไฟหนาประมาณ 1-2 นิ้ว เพื่อให้ระบายน้ำได้ดีขึ้น

ปกป้องผิวดิน

คลุมสแฟกนัมมอสส์ หรือกาบมะพร้าวสับที่ผิวดินบางๆ ช่วยให้ต้นไม้ไม่สูญเสียความชื้นเร็วเกินไป อย่างที่บอกว่าไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อยแต่ก็ควรหมั่นสเปรย์น้ำทั้งผิวดิน ใบ และต้น ช่วยให้ต้นไม้ชุ่มชื้นและสดใส

ใครที่ชอบปลูกต้นไม้ในบ้าน แต่เอามาเลี้ยงทีไรก็ใบเหลือง ใบเหี่ยว ใบไหม้ สุดท้ายก็ตายจากกัน ถ้าเป็นแบบนี้แสดงว่าเรายังให้เวลาและไม่รู้จักการปลูกต้นไม้ในบ้านดีพอ หากใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ เราแนะนำให้คุณทำตามวิธีของเรารับลองว่าได้ผลอย่างแน่นอน และต่อไปนี้หากเมื่อไหร่คุณได้ปลูกต้นไม้คุณก็จะไม่เสียต้นไม้ที่คุณคอยดูแล ประคบประหงมมาเป็นอย่างดี อีกต่อไป