ไม้ประดับบ้าน
9 ไม้แขวนประดับ ที่สร้างความมินิมอลให้บ้านน่ามอง!

9 ไม้แขวนประดับ ที่สร้างความมินิมอลให้บ้านน่ามอง!

9 ไม้แขวนประดับ ที่สร้างความมินิมอลให้บ้านน่ามอง! ไม้ประดับถือเป็นตัวช่วยอันดับต้น ๆ ในการจัดสวนมุมเล็ก ๆ ให้บ้านดูน่ามองมากกว่าเดิม โดยไม้ประดับส่วนใหญ่เป็นไม้ที่ดูแลไม่ยาก เหมาะกับคนที่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรับในปัจจุบัน ซึ่งชนิดของไม้ประดับในไทยนั้นมีเยอะมาก ๆ แต่ละชนิดจะมีความสวยงามในรูปแบบของลำต้นหรือกอที่ต่างกันออกไป อย่างเช่นไม้ประดับแบบเขวนที่นำมาฝาก 9 ชนิดวันนี้ ก็เป็น Top 9  ที่นิยมเลี้ยงกันในไทยเช่นกัน ส่วนจะมีชนิดไหนบ้าง ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

1. ต้นเคราฤาษี – Spanish Moss

สำหรับต้นคราฤาษี หรือ Spanish Moss ถือเป็นไม้แขวนที่คุ้นตามากที่สุด เพราะมีการปลูกไว้ประดับรอบบ้าน ลักษณะจะ มีใบเป็นเส้นเล็ก ๆ สีเขียวเทา แตกยอดห้อยลงพื้นคล้ายกับหนวดฤาษี แต่ในบางพื้นที่ก็เรียกว่า มอสสเปน ซึ่งรากจะแตกแค่ช่วงแรก สำหรับยึดติดกับวัสดุปลูก และออกดอกเมื่อโตเต็มที่ สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยการแยกกอ แล้วนำไปปลูกที่โล่งโปร่ง ชอบอากาศถ่ายเทสะดวก มีแสงแดดรำไร ทนแล้งได้ดี เหมาะกับการเลี้ยงสร้างความมินิมอลให้บ้านได้มาก ๆ

2. ต้นเดฟกระเป๋า – Dischidia vidalii

เดฟกระเป๋า เป็นไม้เลื้อยที่นิยมปลูกในร่มก็ได้กลางแจ้งก็ดี โดยมีจุดเด่นที่ใบพิเศษ ลักษณะคล้ายฝาหอย ตรงกลางพองกลม ผิวนูนเป็นร่างแห ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5-6 เซนติเมตร ส่วนมากจะออกดอกสีแดงเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายกิ่ง มีผลเป็นฝักคู่ความยาว 3-5 เซนติเมตร และทุกส่วนมีน้ำยางสีขาว ขยายพันธุ์ได้ด้วยเมล็ดหรือการปักชำ ควรปลูกในวัสดุปลูกโปร่ง ระบายน้ำและเก็บความชื้นได้ดี เพราะต้นนี้ชอบแดดแบบร่ำไร และชอบน้อย

3. ต้นเดฟหัวใจ – Million Heart

เดฟหัวใจ หรือ หัวใจล้านดวง เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก ที่เลื้อยได้ไกล 1-2 เมตร ซึ่งนิยมปลูกสร้างความมินิมอลให้บ้านมาก ๆ ต้นนี้จะมีน้ำยางทุกส่วน ใบเป็นรูปหัวใจ โคนเว้าตื้น ขอบเรียบ ปลายแหลม แผ่นใบหนาสีเขียว เรียงตรงกันข้าม ส่วนมากจะออกดอกแบบกึ่งช่อซี่ร่มตามซอกใบ ดอกมีสีขาว ขนาดเล็ก ขยายพันธุ์ได้ด้วยการปักชำกิ่ง เหมาะสำหรับปลูกในวัสดุปลูกที่ระบายน้ำได้ดี และสามารถเก็บความชื้นได้ดีมาก ๆ ด้วย

4. ต้นเดฟกระดุม – Dischidia Nummularia Variegata

เดฟกระดุม เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก ออกใบในลักษณะเรียงเป็นคู่ ใบมีลักษณะกลมหนาคล้ายกระดุม ออกดอกขนาดเล็ก เป็นช่อกระจุดตามซอกใบ ซึ่งส่วนใหญ่นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ เหมาะสำหรับปลูกในวัสดุปลูกที่ระบายน้ำได้ดี และสามารถเก็บความชื้นได้ดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องไม่แฉะเกินไปหรือมีน้ำขัง เช่น กาบมะพร้าว เพราะเป็นต้นที่ชอบแสงแดงรำไรตลอดทั้งวัน

5. ต้นสร้อยนางกรอง – Keeled Tassel Fern

สร้อยนางกรอง (Keeled Tassel Fern) มีชื่อเรียกตามพื้นที่ต่างกันออกไป โดยบางพื้นที่เรียก สร้อยนารี หางหนู หางเปียเจ๊ก สร้อยสุกรม และสร้อยนางกลาย ต้นนี้จัดอยู่ในกลุ่มเฟิร์นสาย ใบคล้ายรูปหอก ปลายแหลม ขึ้นเรียงสลับแนบไปกับลำต้น ไม่มีก้าน แตกกิ่งได้ครั้งละ 2 กิ่ง ห้อยยาวได้ถึง 1.5 เมตร ซึ่งนิยมขยายพันธุ์ได้ด้วยการแยกกอ เหมาะสำหรับปลูกในดินร่วน ชอบน้ำเยอะ แต่ต้องไม่ขังจนแฉะ และต้องการแสงแดดปานกลางเท่านั้น

6. ต้นช้องนางคลี่ – Tassel Fern

ช้องนางคลี่ หรือระย้า เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้แขวน ที่นิยมเลี้ยงมาก ๆ ในไทย โดยลักษณะลำต้นแตกออกเป็นกระจุก กิ่งแตกครั้งละ 2 แฉก ห้อยยาวลงมาในแนวดิ่ง ล้อมรอบแกนด้วยใบรูปหอก ปลายแหลมโคนมน สีจะออกเขียวหรือไม่เขียวอมเหลือง เห็นเส้นกลางใบชัดเจน ส่วนมากนิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะสปอร์ เหมาะปลูกในดินร่วน ระบายน้ำได้ดี มีอินทรีย์วัตถุสูง แต่ต้องการน้ำแค่ปานกลางเท่านั้น

7. ต้นเกล็ดมังกร – Dischidia ummularia R. Br.

เกล็ดมังกร มีชื่อเรียกอีกอย่างว่ากระปอดไม้ เบี้ยไม้ หรือหญ้าเกล็ดลิ่น เป็นไม้เลื้อยความยาวประมาณ 10-50 เซนติเมตร มีน้ำยางทุกส่วน ลำต้นขนาดเล็กปกคลุมด้วยใบหนา อวบน้ำ ไม่เห็นเส้นใบ รูปร่างเกือบกลมคล้ายเบี้ย ปลายใบมีติ่งสั้น และขนผิวใบสำหรับยอดอ่อนหรือใบอ่อน ส่วนมากจะแตกรากตามข้อปล้อง ออกดอกเป็นช่อสีขาว กระจุกอยู่ตามซอกใบ มีผลเป็นฝักทรงกระบอก ซึ่งนิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดเท่านั้นค่ะ

8. ต้นป็อบอาย – Bottle Cactus

ต้นป็อบอาย เป็นต้นไม้ในตระกูลแคสตัท แต่นิยมเอามาเลี้ยงแบบเป็นไม้แขวนประดับ เพราะเป็นไม้อวบน้ำ ต้นทรงกระบอก มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 4-5 มิลิเมตร แต่ละข้อยาว 1-2 เซนติเมตร ส่วนมากจะออกดอกสีเหลือง-ส้มบริเวณปลายยอด ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ เหมาะสำหรับปลูกกับวัสดุโปร่งและระบายน้ำได้ดี เช่น กาบมะพร้าว ชอบน้ำมากเป็นพิเศษ แต่จะต้องระวังไม่ให้น้ำขังหรือวัสดุปลูกแฉะจนเกินไป หากปลูกในที่แสงร่ำไร จะให้ดอกสวยกว่าปกติ

9. ต้นลิปสติก – Lipstick Vine

ต้นลิปสติก เป็นไม้เลื้อยความยาวประมาณ 2-3 เมตร ส่วนมากจะออกใบเรียงเดี่ยวสลับตรงข้าม ใบรูปไข่แกมใบหอก อวบหนา ขอบใบมีทั้งแบบเรียบและเป็นคลื่นเล็กน้อย ออกดอกบริเวณซอกใบที่ปลายกิ่ง ลักษณะกลีบเลี้ยงเป็นหลอดสีแดงอมน้ำตาล และมีกลีบดอกสีแดง แดงอมส้ม เหลือง ขาว หรือชมพู แล้วแต่สายพันธุ์และสภาพอากาศที่ปลูก ซึ่งส่วนมากจะออกตลอดปี แต่จะมากเป็นพิเศษช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ขยายพันธ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ชอบดินร่วน อุดมสมบูรณ์ ชุ่มชื้นแต่ไม่แฉะ และชอบแดดเพียงร่ำไรเท่านั้น

หากบ้านไหนกำลังมองห้าไม้แขวนประดับ สำหรับสร้างความมินิมอลให้กับบ้านของท่าน ลองเลือกไม้แขวน 1 ใน 9 ชนิดนี้ไปเลี้ยงดูได้เลยค่ะ รับรองเลี้ยงไม่ยาก แถมสร้างความมินิมอลให้บ้านน่ามองได้สุด ๆ อ่านเพิ่มเติม 7 ไม้ประดับสุดฮิต! ที่อยู่ในบ้านก็ได้ อยู่นอกบ้านก็ดี!

บทความอื่น ๆ เพิ่มเติม : รวม 10 กีฬาในร่มที่จะช่วยคุณเผาผลาญแครี่ได้เยอะ!