ไม้ประดับบ้าน
7 พรรณไม้สีม่วง ที่เพิ่มความน่ามองให้บ้านได้!

7 พรรณไม้สีม่วง ที่เพิ่มความน่ามองให้บ้านได้!

เมื่อพูดถึงพรรณ์ไม้ แน่นอนว่าพรรณไม้ในโลกของเรา มันมีมากมายหลายพันสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีความสวยงาม และเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกันออกไป แต่ถ้าหากท่านต้องการพรรณไม้สำหรับตกแต่งรอบบ้าน เพื่อให้บ้านดูสดชื่นน่ามองมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำ 7 พรรณไม้สีม่วง ต่อไปนี้เลยค่ะ รับรองหากท่านนำไปปลูกลงสวน จะช่วยเพิ่มความสดชื่นน่ามองให้กับบ้านได้แน่นอน! ส่วนพรรณไม้สีม่วง ทั้ง 7 แบบ ที่จะแนะนำจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

7 พรรณไม้สีม่วง ที่เพิ่มความน่ามองให้บ้านได้!
  • เทียนหยด – Duranta

เริ่มกันที่ไม้พรรณแรก ขอแนะนำเป็นเทียนหยาด ไม้พุ่มดอกสีม่วงอ่อนออกพาสเทลสุดสวย โดยต้นนี้เป็นต้นไม้ที่มีทั้งดอกและผล หลายคนอาจจะรู้จักในชื่อ ช่อม่วง พวงม่วง หรือฟองสมุทร มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเตี้ย ยอดกิ่งลู่ลง ใบเป็นรูปไข่ สีเขียวสด ส่วนดอกออกเป็นช่อ ห้อยลงระย้าสวยงาม มีทั้งพันธุ์สีม่วงและสีขาว ผลเป็นทรงกลม ขนาดเล็ก สีเหลือง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำ หากนำไปปลูกในสวนของบ้าน รับรองว่าสวยจนคนที่เห็นประทับใจแน่นอนค่ะ

7 พรรณไม้สีม่วง ที่เพิ่มความน่ามองให้บ้านได้!
  • บัวผัน – Day-Blooming Tropical Waterlily

ต่อมาเป็นไม้ดอกสีม่วงที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นั่นก็คือ บัวผัน หรือ นิลุบล หรือนิลบล บัวที่ใช้ปลูกเพิ่มความสวยงามน่ามองให้กับบ่อปลา หรือบ่อหน้าบ้านได้เป็นอย่างดี โดยบัวนี้สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำหอมได้ ลักษณะเป็นไม้น้ำหรือไม้ล้มลุก มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ใบเป็นรูปรีค่อนข้างกลม ลอยปริ่มน้ำ ใต้ใบมีจุดสีม่วงหรือน้ำตาลแดง ดอกเป็นกลีบซ้อนขนาดใหญ่กว่าบัวเผื่อน มีหลายสี เช่น ม่วง คราม ฟ้าอ่อน บานตอนกลางวัน ปลายกลีบเรียวแหลม เกสรมีกลิ่นหอมหวาน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ แยกหัว หรือแยกเหง้า ปลูกในบ่อโคลน บัวผันเป็นบัวที่ดูแลไม่ยาก ฉะนั้น ไม่ว่าใครก็สามารถปลูกได้

7 พรรณไม้สีม่วง ที่เพิ่มความน่ามองให้บ้านได้!
  • บานชื่น – Zinnia

พรรณไม้สีม่วงชนิดที่สาม ขอแนะนำเป็นบานชื่นเลยค่ะ โดยบานชื่นนอกจากจะเป็นดอกไม้ที่ให้สีสวยสุด ๆ เพิ่มความสดชื่นให้สวนแล้ว ยังสามารถนำมาแปรรูปใช้ประโยชน์ได้เพียบ ที่สำคัญเป็นไม้มงคล เชื่อกันว่าจะนำความสุข ความร่มเย็น มาสู่ผู้คนในบ้านตามชื่อ ส่วนสีของดอกก็มีกลายด้วยกัน เช่น ม่วง ชมพู และขาว นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ดอกโตเร็ว สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ทนแดด ทนฝน ชอบดินร่วนปนทราย ดินที่มีอินทรีย์วัตถุสูง หรือดินที่มีความชื้นพอสมควร แต่ไม่ชอบความแฉะหรือน้ำขัง หากท่านนำไปเติมสีสันให้สวนในบ้าน ก็น่าจะช่วยให้บ้านน่ามองขึ้นมาได้ไม่น้อยเลยค่ะ

นีออน - Ash Plant
  • นีออน – Ash Plant

ดอกนีออมเป็นดอกไม้ที่สวยงาม และมีเอกลักษณ์ ผู้คนส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกประดับบ้านและจัดสวน จนทำให้เห็นผ่านตากันบ่อย ๆ มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ กิ่งก้านชูยอดตั้ง ใบเป็นรูปไข่กลับ ขอบห่อตัวเป็นคลื่น มีขนสีขาวอ่อนปกคลุมจนดูเหมือนเป็นใบสีเทา ส่วนดอกดอกตามปลายกิ่ง

สีชมพูเข้มอมม่วงหรือสีชมพูสด โคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นหลอดสีม่วงอ่อนสวยงาม ออกดอกตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำหรือตอนกิ่ง ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำและอากาศดี ชอบน้ำปานกลาง ไม่ชอบน้ำขัง หากตั้งไว้ในที่ที่แดดจัด ดอกจะดกกว่าปกติ และรับรองว่าเติมสีสันให้บ้านน่ามองได้เป็นไหน ๆ เลยค่ะ

ราชาวดี - Butterfly Bush
  • ราชาวดี – Butterfly Bush

หรับดอกราชาวดี เป็นดอกไม้สีสวยสดใส กลิ่นหอมแรง และเป็นดอกไม้มงคล แปลว่าของที่มีขึ้นสำหรับพระราชา ต้นกำเนิดอยู่ในคาบสมุทรอินโดจีน มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ทรงพุ่มโปร่ง ใบมีขนอ่อนสากมือ ส่วนดอกออกเป็นช่อ ยาว 2-3 นิ้ว มีสีม่วงและสีขาว นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและตอนกิ่ง โตค่อนข้างช้า แต่ออกดอกดกตลอดปี ไม่มีโรคและแมลงรบกวน แถมปลูกได้ในบริเวณแห้งแล้ง โตได้ในดินทุกชนิด แต่จะชอบดินร่วนปนทรายเป็นพิเศษ ไม่ต้องการน้ำมาก ซึ่งหากท่านต้องการเลี้ยงต้นนี้ ต้องปลูกลงพื้นที่โล่งเท่านั้นค่ะ

แวววิเชียร - Little Turtle Flower
  • แวววิเชียร – Little Turtle Flower

แวววิเชียรเป็นดอกไม่สีม่วงอีกชนิด ที่พบมากในสวนรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งไม้พรรณนี้เป็นดอกไม้ความหมายดี ที่มีสวยงามเป็นเอกลักษณ์ หลายคนจึงนิยมนำมาปลูกประดับริมทาง บ้าน และสวน โดยต้นกำเนิดมาจากแถบอเมริกาใต้ นำเข้าไทยโดยแหม่มคอลลินส์ มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุกขนาดกลาง ใบเป็นรูปหอก ขอบหยักเล็กน้อย ส่วนดอกเหมือนช่อยาว รูปปากเปิด มีทั้งสีม่วงและสีขาว และมีกลิ่นติดมือเมื่อสัมผัส รับรองว่าปลูกง่ายโตเร็ว และทนทั้งสภาพอากาศตลอดจนแมลงต่าง ๆ

สวีทพี - Sweet Pea
7 พรรณไม้สีม่วง ที่เพิ่มความน่ามองให้บ้านได้!
  • สวีทพี – Sweet Pea

พรรณไม้สีม่วงแบบสุดท้าย ขอนำเสนอเป็นสวีทพีเลยค่ะ  สำหรับสวิทพีเป็นดอกไม้ที่เด่นเรื่องสีสวยและกลิ่นหอม ต้นกำเนิดอยู่ที่เกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี มีลักษณะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์

ส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ไม้เลื้อย ไม้กึ่งเตี้ย และไม้ต้นเตี้ย ส่วนดอกจะมีหลายสี เช่น ม่วง ชมพู แดง ส้ม ครีม และขาว ซึ่งถ้าหากใครอยากได้ดอกสีม่วงให้เลือกปลูกพันธุ์ Even Song, The Doctor, Maggie May และ Noel Sutton จะเห็นผลดีที่สุด ส่วนการดูแลรักษาไม่ยาก ปลูกง่าย โตเร็ว ซึ่งหากปลูกไว้รอบบ้าน จะช่วยสร้างความสดชื่นน่ามองให้เพิ่มมากขึ้นแน่นอน

และนี่คือพรรณไม้สีม่วง 7 ชนิดที่เรานำมาแนะนำ เพื่อให้ท่านเลือกเข้าไปประดับในสวน เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านได้มากขึ้น เอาเป็นว่าชอบสายพันธุ์ไหน ก็เลือกไปปลูกได้เลยนะคะ คราวนี้มาดูคุณประโยชน์ของ ข้าวโพดหวาน (SWEET CORN) อาหารน้ำตาลสูง สามารถแปรรูปได้หลายอย่าง หรือสามารถต้มหรือคั่วก็สามารถทานได้ทันที

บทความแนะนำ : เปิดพิกัด 8 ที่พักบนดอยอินทนนท์ ที่สายธรรมชาติห้ามพลาด!!