ไม้ประดับบ้าน
7 ไม้ประดับสุดฮิต! ที่อยู่ในบ้านก็ได้ อยู่นอกบ้านก็ดี!

7 ไม้ประดับสุดฮิต! ที่อยู่ในบ้านก็ได้ อยู่นอกบ้านก็ดี!

เดี๋ยวนี้เทรนการปลูกต้นไม้ถือว่ามาแรงมาก ๆ ยิ่งเป็นไม้สวยงาม อย่างพวกไม้ประดับ ยิ่งได้รับความนิยมและถือเป็นการสร้างรายได้ให้เกษตรกรอย่างล้มหลาม ประเทศไทยของเรามีไม้ประดับให้เลือกปลูก หรือนำมาเสริมความน่ามอง ความสดชื่น ตลอดจนสร้างบรรยากาศต่าง ๆ ในบ้านมากมาย อย่างไม้ประดับทั้งหมด 7 แบบที่จะแนะนำวันนี้ ก็จัดเป็นไม้ประดับสุดฮิต ที่อยู่ในบ้านก็ได้ หรือจะเลี้ยงไว้นอกบ้านก็ดีไม่แพ้กัน ส่วนไม้ทั้ง 7 ไม้ประดับสุดฮิต จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

7 ไม้ประดับสุดฮิต! ที่อยู่ในบ้านก็ได้ อยู่นอกบ้านก็ดี!
  • ไทรใบสัก

นาทีนี้ไม่มีไม้ประดับอันไหน จะฮอตฮิตไปกว่าไทรสักใบอีกแล้วค่ะ โดยเจ้าไทรใบสัก จะเติบโตช้า ปลูกง่ายแถมยังเลี้ยงได้ง่ายมาก ๆ  ต้นไม่ชนิดนี้จะชอบแสงครึ่งวันถึงเต็มวัน และน้ำแค่ปานกลาง รูปทรงต้นจะมาในลักษณะเรียวสูง ใบกลมเรียว ผิวใบมัน เรียงซ้อนดูเป็นระเบียบ  ทำให้จัดวางในมุมต่าง ๆ ของบ้านได้ง่ายดาย แถมยังช่วยเสริมความน่ามองให้กับบ้านมากขึ้นเป็นเท่าตัวอีกด้วย

7 ไม้ประดับสุดฮิต! ที่อยู่ในบ้านก็ได้ อยู่นอกบ้านก็ดี!
7 ไม้ประดับสุดฮิต
  • อากาเว่

อากาเว่ เป็นไม้ประดับอีกชนิดที่นิยมกันมาก ๆ ในปัจจุบัน ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะว่าดูแลง่าย เติบโตเป็นพุ่มสวย ใบเรียวยาวมีหนาม ลวดลายของใบแตกต่างกันตามแต่ละสายพันธุ์ ว่ากันว่าอากาเว่เป็นพืชทะเลทราย (Desert Plant) ซึ่งทนแดดทนแล้งได้ดี ในขณะที่ปลูกในร่มก็มีความทนทานเช่นกัน พืชชนิดนี้เป็นพืชที่เติบโตช้าคล้าย ๆ กับแคทตัส แต่ข้อควรระวังหากจะปลูกในบ้าน ท่านต้องเลี่ยงการปลูกตรงทางเดิน เพราะมันเป็นพืชมีหนาว ซึ่งอาจจะทำอันตรายให้เด็กที่เดินผ่านได้

7 ไม้ประดับสุดฮิต! ที่อยู่ในบ้านก็ได้ อยู่นอกบ้านก็ดี!
  • แซ้หางม้า

ไม้ประดับชนิดต่อมา ที่นิยมเลี้ยงมาก ๆ ในกลุ่มคนรักต้นไม้ คือแซ้หางม้า ไม้ประดับชนิดนี้เป็นต้นไม้ฟอร์มสวย ด้วยรูปใบที่เรียวยาวคล้ายกับหางม้า มีความพลิ้วไหวในตัว เรียกกันอีกชื่อว่าต้นหัวโต แซ้หางม้าเป็นไม้พุ่ม อายุยืน และเป็นไม้ทนแล้ง ชอบแสงแดดตลอดวัน เติบโตค่อนข้างช้า หากปลูกลงดินกลางแจ้งว่ากันว่าจะมีอายุยาวนานถึง 30-50 ปีเลยทีเดียวค่ะ

ลิ้นมังกร
  • ลิ้นมังกร

ลิ้นมังกรน่าจะเป็นไม้ประดับที่คุ้นตาหลาย ๆ คนมากกว่าไม้ประดับชนิดอื่น ๆ เพราะมันถูกนำไปปลูกตามสถานที่ราชการ ตลอดจนคาเฟ่ต่าง ๆ มากมาย ยิ่งตามแนวรั้วรอบบ้าน ยิ่งพบลิ้นมังกรมากเป็นพิเศษ โดยพืชชนิดนี้ได้รับการขนานนามว่า ทนทาน เลี้ยงดูง่าย เป็นไม้อวบน้ำชนิดหนึ่ง ใบจะมีสีเขียวเข้มถึงเขียวอมเทา บางสายพันธุ์ใบมีลวดลายทั้งลายจุดและลายทางซิกแซก ที่สำคัญไปกว่านั้นคือมันเป็นสมุนไพรแก้พิษตะขาบและแมงป่อง เพียงนำใบมาตำให้ละเอียด ใช้พอกปิดแผลก็สามารถบรรเทาพิษจากสัตว์เหล่านั้นได้แล้ว นอกจากนี้เส้นใยบางอย่างของลิ้นมังกร ยังเอามาทำเครื่องจักสาน อย่างหมวกและกระเป๋าได้ด้วย

เฟินข้าหลวง
  • เฟินข้าหลวง

เฟินข้าหลวง เป็นเฟินอีกชนิดที่ว่ากันว่าเลี้ยงง่าย ที่สำคัญไม้ชนิดนี้เป็นไม้อิง ที่สามารถเติบโตคู่กับไม้อื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี หรือจะปลูกลงกระถาง ทั้งตั้งโชว์และแขวนประดับก็ได้ทั้งหมด เฟินข้าหลวงสามารถเติบโตได้ดี ทั้งในร่มและกลางแจ้ง จึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการดูมากนัก และสามารถตั้งไว้ได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน สามารถใช้กาบมะพร้าวหรือเศษซากเฟินเป็นวัสดุปลูกได้ รูปฟอร์มทรงพุ่ม ก้านใบยาวแผ่นขยายออกจากลำต้น สีเขียวอ่อนไล่ไปถึงเข้ม ซึ่งบางสายพันธุ์ใบขอบหยักมีความสวยงามแตกต่างกันไปค่ะ

แคคตัส
  • แคคตัส

แคคตัสความจริงมีหลายสายพันธุ์ให้เลือกปลูก ทั้งพันธุ์เล็กสุดมินิมอล ตลอดจนพันธุ์ใหญ่ ๆ ที่ใช้ประดับตามมุมต่าง ๆ ซึ่งแคคตัสสามารถอยู่ได้ทั้งในร่มและกลางแดด โดยแคคตัสจะกักเก็บน้ำไว้ที่ลำต้น เปลี่ยนใบเป็นหนาม ทำให้สามารถดำรงอยู่ได้ไม่ต้องดูแลประจำสม่ำเสมอ แคคตัสมีหลายสายพันธุ์ ซึ่งฟอร์มการเจริญเติบโตจะแตกต่างกันไป หากปลูกในที่แจ้งจะสามารถเติบโตได้สูงหลายเมตร แต่หากปลูกในร่มอย่างในห้องควรอยู่ในตำแหน่งที่มีแสงส่องถึง มิเช่นนั้นอาจจะทำให้แคคตัสขาดสานอาหาร และไม่สวยเท่าที่ควร

ปรง
  • ปรง

ปรง ก็ถือเป็นไม้ประดับยอดฮิตของคนรักต้นไม้เช่นกัน แถมปรงยังเป็นต้นไม้ที่ฟอร์มสวยมาก ๆ ทั้งรูปใบที่เรียวเล็กรูปขนนกแผ่กระจายตามกิ่งก้าน และลำต้นกลมเตี้ย ทนทานดูแลง่าย ชอบแดดจัด และยังทนต่อดินเค็มได้ดี ปรงนิยมปลูกทั้งลงดินเป็นไม้ประดับรอบ ๆ สวน ในขณะเดียวกันก็ยังนิยมปลูกลงกระถางสำหรับประดับตกแต่งในบ้านด้วย แต่ควรวางปรงไว้มุมต่าง ๆ ที่ไม่ขวางทางสัญจร เพราะมุมแหลมจากใบปรง อาจจะเป็นอัตรายกับคนที่เดินผ่านไปผ่านมาได้ค่ะ

หากคุณแม่บ้านพ่อบ้านคนไหนกำลังมองหาไม้ประดับสำหรับใช้ตกแต่งบ้าน ท่านสามารถเลือกไม้ประดับ 1 ใน 7 ชนิดที่เราแนะนำ ไปวางมุมต่าง ๆ ของบ้านได้เลยค่ะ รับรองว่าไม้ประดับทั้ง 7 ชนิดนี้ เลี้ยงง่ายและเติบโตได้ดีแน่นอนค่ะ

หลังจากได้อ่านบทความนี้ปแล้ว รอบนี้มาดู 7 เทศกาลน้ำแข็งดังจากทั่วโลก ที่สาย ART ห้ามพลาด!

บทความแนะนำ : 4 สูตรเด็ดเมนูชีสโปะ ตามสไตล์อเมริกา!